Tăng lưu thông máu lên não bằng cách nào?

tập thể dục buổi sáng tăng cường lưu thông máu lên não

Não bộ sử dụng lượng oxi nhiều hơn khoảng ba lần cơ bắp, vì vậy oxi đóng vai trò rất quan trọng với chức năng và quá trình lành bệnh của não. Chức năng của não hoạt động tối ưu khi có đủ lượng máu cung cấp. Có một số phương pháp để bạn tăng lưu thông máu lên não, giúp giàu oxi vận chuyển lên não.

1. Tập Thể dục để tăng lưu thông máu

Tập thể dục buổi sáng tăng cường lưu thông máu lên não

Tất cả hoạt động làm tăng nhịp tim đều có lợi cho tuần hoàn máu và cho sức khỏe. Một nghiên cứu kết luận rằng luyện tập ở mức độ vừa phải sẽ tăng tuần hoàn máu tới não ở phụ nữ lớn tuổi. Đi bộ từ 30-50 phút với tốc độ nhanh, mỗi tuần đi từ ba tới bốn lần. Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng lưu lượng máu chảy về não nhiều hơn tới 15%. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy mối liên hệ giữa tập thể dục và sức khỏe não bộ nói chung, dù chưa có nghiên cứu cụ thể nào khẳng định được lưu lượng máu tăng có thể ngăn chặn hay đảo ngược quá trình suy giảm nhận thức. Hoạt động tăng nhịp tim là bất kì hoạt động thể chất nào khiến bạn phải thở mạnh hơn, và làm tim đập nhanh hơn. Bơi lội, đạp xe, khiêu vũ và thậm chí quan hệ tình dục đều là hoạt động tăng nhịp tim. Bạn phải tìm ra cách vận động phù hợp nhất với lối sống của mình và tham gia thật nhiệt tình!

Đi bộ ngắn thường xuyên trong ngày. Để có được lợi ích của việc đi bộ bạn không nhất thiết phải đầu tư cả buổi luyện tập dài. Đi bộ những đoạn ngắn cũng giúp tăng lưu lượng máu lên não. Thậm chí bạn chỉ cần đi bộ từ ba tới năm phút cũng có lợi cho tuần hoàn máu.

Làm động tác kéo giãn. Kéo giãn cơ bắp giúp cải thiện tuần hoàn máu nói chung, ngăn ngừa tình trạng cứng khớp và cơ. Bạn nên dành vài phút mỗi ngày để kéo giãn cơ thể.

Tập yoga. Các tư thế tập yoga thường khuyến khích để đầu thấp hơn tim. Điều này có lợi trực tiếp đối với lưu lượng máu vận chuyển lên não. Thế đảo ngược trong yoga làm như sau: nằm trên sàn nhà vuông góc với tường, dịch chuyển cơ thể về trước sao cho hai chân nằm trên tường, mông tiến sát hoặc chạm vào tường.

2. Sử dụng hơi thở để tăng lưu thông máu

Tập hít thở để tăng lưu thông máu lên não

Thở bằng mũi và lôi kéo cơ hoành ở vùng bụng tham gia vào quá trình thở. Đây gọi là cách “thở bụng”. Thở sâu để đẩy không khí và oxi xuống phía dưới phổi, là nơi diễn ra sự tuần hoàn máu nhiều nhất.

+ Sau khi đi qua mũi, không khí đi vào các khoang xoang, khoang miệng và phần trên của phổi. Việc thở bằng miệng sẽ giảm sự tiếp xúc với không khí tươi chứa nhiều ôxi.

+ Động tác thở kết hợp với cơ hoành khiến oxi đi vào máu nhiều hơn.

Thiền. Chú ý tới nhịp tim và thở chậm trong quá trình thiền. Thông thường kỹ thuật thiền yêu cầu bạn chú ý nhiều hơn tới hơi thở, thậm chí phải thở theo hướng dẫn. Nhịp thở đều và sâu giúp tăng độ bão hòa oxi trong máu.

Bỏ hút thuốc. Chất nicotine trong thuốc lá gây co thắt động mạch nên ngăn cản máu mang oxi lên não. Ngoài ra lượng oxi hấp thu vào não và lưu lượng máu vận chuyển tới não giảm tới 17% ngay sau khi ngừng hút thuốc.

3. Thay đổi chế độ ăn tăng lưu thông máu

chế độ ăn cho người thiếu máu não

Ăn nhiều sôcôla hơn. Các nghiên cứu cho thấy chất flavonoid có trong hạt ca cao có thể tăng lưu thông máu tới não. Flavonoid cũng có trong rượu đỏ, nho đỏ, táo và quả mọng. Trà, cụ thể là trà xanh và trà trắng cũng là nguồn cung cấp flavonoid dồi dào.

Uống nước ép củ dền. Nước ép củ dền cũng có tác dụng tăng cường lưu lượng máu lên não. Củ dền chứa nitrat, là chất được chuyển hóa thành nitrit nhờ các vi khuẩn có mặt tự nhiên trong miệng. Trong khi đó nitrit có tác dụng mở rộng mạch máu khiến máu chảy lên não nhiều hơn.

Bổ sung “siêu thực phẩm” vào bữa ăn hằng ngày. Đôi khi người ta còn gọi các loại hạt, việt quất và quả bơ là “siêu thực phẩm” vì chúng có giá trị dinh dưỡng cao. Nghiên cứu cho thấy những thực phẩm này có tác dụng tích cực đối với việc duy trì sức khỏe não bộ ở tuổi già.

Cân nhắc uống thực phẩm chức năng. Bạch quả (tên khoa học là Ginkgo biloba) từ lâu đã được sử dụng để tăng cường lưu lượng máu lên não. Bạch quả cũng bảo vệ tế bào dây thần kinh trước sự tấn công của bệnh Alzheimer

Sản phẩm Tiền đình an tâm 365 có nguồn gốc từ 6 loại thảo dược thiên nhiên, trong đó Bạch Quả là một trong số những thành phần chính. Tiền đình an tâm 365 có công dụng: Hỗ trợ hoạt huyết dưỡng não, tăng lưu thông máu lên não, hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiền đình, tai biến mạch máu não do tắc mạch.

hiệu quả của tiền đình an tâm 365

Bạn hoặc Người thân đang gặp vấn đề về rối loạn tiền đình, tăng lưu thông máu lên não? Liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 024.6328.6886 hoặc Điền thông tin đăng ký vào form dưới đây

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN BỆNH

Hãy để lại thông tin,
Chuyên viên của chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn!

HỌ TÊN:

SỐ ĐIỆN THOẠI:
TÌNH TRẠNG BỆNH:

(*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn