Thiếu máu não có di truyền không?

benh-tien-dinh

Theo thông tin từ Bộ Y Tế công bố, thiếu máu tế bào hồng cầu hình lưỡi liềm, thalassemia và thiếu máu Fancoin có tính di truyền ở một số nguời. Tuy nhiên do chủ quan, nhiều nguời nghĩ rằng bệnh do các yếu tố bên ngoài tác động, chẳng hạn như chế độ ăn uống hay thói quen sinh hoạt hằng ngày, nhưng trên thực tế nhiều dạng thiếu máu não có liên quan trực tiếp tới hệ gen. Dưới đây là một số loạt thiếu máu não bạn cần quan tâm.

hinh-anh-thieu-mau-nao

Thiếu máu hồng cầu hình liềm

Bệnh nhân khi mắc bệnh thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm sẽ có một gen khiến cho hemoglobin Protein trong máu hình thành một cách bất thường. Và kết quả là các tế bào hình tròn lõm 2 bên sẽ biến dạng thành hình lưỡi liềm.

Khi bệnh nhân mắc phải tình trạng này sẽ gặp một số biểu hiện như đau đầu bùng phát, nếu nặng có thể gây ra tình trạng đau tim và đột quỵ. Nguời mắc bệnh thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm có thể gặp các biểu hiện như: sưng bàn chân, bàn tay, mất đi khả năng chống nhiễm trùng vết thương.

Thalassemia: Thường sảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ chất có chức năng đưa oxy ra khắp cơ thể gọi là hemoglobin. Tình trạng này thường gây ra do các gen bị lỗi. Biểu hiện của bệnh Thalassemia gây nên các triệu chứng như mệt mỏi, sút cân, chậm tăng trưởng, vàng da, teo xương…

Thiếu máu bẩm sinh ác tính

Tình trạng này xuất hiện do cơ thể đã mất đi khả năng sản xuất yếu tố nội tại trong dạ dày…Nếu vitamin B12 không đủ thì có thể không thể sản xuất đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh, khiến máu khó lưu thông. Tình trạng này thường có biểu hiện như mất trí nhớ, to gan. Khi bệnh nhân mắc tình trạng này có thể điều trị bằng cách bổ sung vitamin b12. Nếu bệnh nặng, có thể phải điều trị suốt đời.

Thiếu máu Fanconi

Bệnh thiếu máu Fancoin xuất phát từ tình trạng dối loạn di truyền làm cho xương không thể sản xuất đủ máu cho cơ thể. Dấu hiệu thường gặp như chóng mặt, mệt mỏi, người bệnh có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn do cơ thể không sản xuất đủ bạch cầu để chống lại vi trùng. Một số bệnh nhân còn có nguy cơ bị mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy, ung thư máu do xương của họ sản sinh ra một số các tế bào bạch cầu non.

Di truyền bẩm sinh Thiếu máu hồng cầu

Thiếu máu hồng cầu là một trong những bệnh di truyền từ mẹ sang con, đặc trưng của bệnh là sự xuất hiện của các tế báo hình cầu, rất dễ vỡ. Do kích thước nhỏ và không thay đổi hình dạng nên các tế bào rất dễ vượt qua các mạch máu và bị hủy diệt, gây ra tình trạng thiếu máu lên não.

Bệnh thiếu máu hồng cầu có thể gây ra tình trạng vàng da, nhiễm trùng thể nhẹ nặng hơn nữa sẽ dẫn tới tình trạng dừng sản xuất tế bào của tủy xương.

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, được gọi tắt là TTP, sảy ra do enzyme hình thành và tạo ra các cục máu đông hoạt động bất thường, dẫn đến việc sử dụng quá nhiều tiểu cầu (một loại tế bào máu chống chảy máu). Khi tiểu cầu kết khối lại với nhau, kết quả là còn rất ít tiểu cầu lưu thông khắp cơ thể, nên người bị TTP sẽ có triệu chứng chảy máu kéo dài bên trong, bên ngoài, hoặc dưới da.

Tình trạng có thể dẫn đến biến ch ứng thiếu máu do ảnh hưởng đến các tế bào hình cồng khi chúng ra khỏi tủy xương, gây vỡ những tế bào hồng cầu trong máu. Tình trạng này được gọi là thiếu máu tán huyết. TTP có thể là bệnh mắc phải, có nghĩa là bạn mắc bệnh sau khi đã được sinh ra, hoặc bệnh cũng có thể là di truyền, có nghĩa là bạn mắc bệnh từ ngay khi sinh ra.

Thiếu máu có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó thiếu máu do thiếu chất dinh dưỡng hoặc do bệnh lý đều có thể điều trị và phục hồi được. Còn đối với bệnh thiếu máu do di truyền, thường quá trình điều trị phải kéo dài đến suốt đời. Tiền đình an tâm 365 giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu máu não.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN BỆNH

Hãy để lại thông tin,
Chuyên viên của chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn!

HỌ TÊN:

SỐ ĐIỆN THOẠI:
TÌNH TRẠNG BỆNH:

(*) Mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật an toàn